Điều chỉnh thông tin quy hoạch Quận 8 đến năm 2020

1. Thông tin quy hoạch quận 8.

UBND thành phố đã chính thức phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung quận 8 tại Quyết định số 5651/QĐ-UBND  Quận 8 nằm về phía Nam khu vực nội thành thành phố Hồ Chí Minh.


Vị trí:
+       Phía Đông giáp quận 7 (rạch Ông làm ranh);
+       Phía Tây giáp huyện Bình Chánh; phía Nam giáp huyện Bình Chánh;
+       Phía Bắc giáp quận 5, quận 6 (kinh Tàu Hủ làm ranh).
Theo quy hoạch chung được phê duyệt, đến năm 2020 dân số dự kiến của quận khoảng 480.000 người, với tổng qui mô diện tích của quận khoảng 1.592,47 ha, trong đó đất dân dụng khoảng 1488,03ha chiếm 77,60%.

Về quy hoạch phát triển không gian đô thị, do quận có thuận lợi về kênh rạch theo hướng phát triển chủ yếu là trải dài dọc theo các trục kênh rạch lớn điển hình là: Kênh Tàu Hũ và Kênh Đôi.
Ngoài ra quận cũng sẽ chuyển đổi các khu đất kho bãi, đất trống, tiểu thủ công nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu và dọc các tuyến đường:
+       Đường Ba Đình phường 8, 9.
+       Bến Bình Đông phường 12, 13 để xây dựng chung cư có tầng cao 10 - 25 tầng.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phường 12-13
+       Giải quyết quỹ nhà ở tái định cư và giảm mật độ xây dựng dành quỹ đất để bố trí cây xanh và công trình hạ tầng xã hội.
Đến giai đoạn 2015 sẽ chuyển đổi khu công nghiệp Bình Đăng thành khu dân cư cao tầng xây dựng với mật độ thấp. Và sẽ dành một phần đất để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, thương mại dịch vụ và cây xanh. Tạo mảng xanh cho khu dân cư nơi đây.  Giai đoạn từ nay đến 2020 sẽ tiến hành chỉnh trang khu đô thị. Triển khai di dời và tái định cư khoảng 10.600 căn nhà ven và trên kênh rạch, 16.000 căn nhà lụp xụp trên địa bàn quận. Tái định cư tại các khu chung cư xây mới như:
+       Rạch Ụ Cây.
+       Chung cư Bến Ba Đình.
+       Chung cư Trương Đình Hội II.
+       Khu Dương Bá Trạc…
Ngoài ra khu qui hoạch sẽ giảm diện tích các công viên để bố trí đất cho các công trình phúc lợi công cộng và nhà ở tái định cư như:
+       Công viên khu Đồng Diều phường 4 (26,87ha),
+       Công viên rạch Hiệp Ân phường 5 (6,65ha - không tính mặt nước),
+       Công viên Rạch Lào phường 15 (4,2ha)…. 
Bổ sung một số công viên xen cài trong các khu dân cư mới nhằm đảm bảo chỉ tiêu theo nhiệm vụ quy hoạch được duyệt như:
+       Công viên rạch Ông Lớn phường 1, 2 với diện tích 3,2ha,
+       Công viên rạch Ruột Ngựa phường 16 với diện tích 5,6ha,
+       Công viên phường 4 (gần rạch Cầu Một) với diện tích 2,9ha; với chỉ tiêu bình quân sẽ đạt 5,2 m2/người.
 
Bảng cân bằng đất đai

Ngoài ra, hệ thống giao thông đường bộ đối ngoại của quận 8 còn có 6 tuyến đường có chức năng đối ngoại, nối kết các vùng, khu vực đô thị lân cận bằng các tuyến đường như: Nguyễn Văn Linh, Đại lộ Đông Tây, Trịnh Quang Nghị, Hồ Học Lãm, Quốc lộ 50 và đường tránh Quốc lộ 50. Tổng chiều dài khoảng 5,266km.

Điều chỉnh quy hoạch chung quận 8

Như vậy về tổng thể khu quy hoạch, UBND quận 8 và UBND TPHCM đã phê duyệt về các vấn đề di dời và các công trình phúc lợi công cộng, thương mại dịch vụ và cây xanh chiếu sáng đề đã được ban bố và phê duyệt. Như vậy đời sống của dân cư nơi đây sẽ ngày càng nâng cao phát triển và được đảm bảo những lợi ích và tiện ích khu dân cư nơi đây mang lại.